Mừng thọ là cách để con cháu chúc mừng cũng như báo hiếu ông bà cha mẹ. Cũng là dịp để gia đình đoàn tụ, thể hiện tình cảm với nhau. Vì vậy, lựa chọn quà tặng mừng thọ như thế nào để có thể thể hiện được tình cảm dành cho ông bà, bố mẹ luôn là vấn đề không hề dễ dàng. Hãy cùng quatangdongbac tham khảo một số gợi ý quà tặng mừng thọ ý nghĩa nhất nhé!

Ngày mừng thọ là ngày gì

Ngày lễ mừng thọ hay là lễ thượng thọ hoặc lễ khao thọ được tổ chức dưới hình thức một buổi tiệc nhỏ với những người thân thiết. Là dịp để gửi lời chúc mừng tới gia đình có ông bà sống thọ, vì theo dân gian ông bà sống lâu thì phúc đức dành cho con cháu càng lớn.

quà tặng mừng thọ 2

Ý nghĩa ngày lễ quà tặng mừng thọ

Quà tặng lễ mừng thọ không chỉ là món quà kỉ niệm chúc mừng ông bà, bố mẹ mà còn thể hiện sự tri ân, sự biết ơn của bạn dành cho họ. Thông qua những món quà, những lời chúc thọ ý nghĩa để thể hiện  tình cảm với bậc niên lão. Vì thế, lựa chọn quà tặng mừng thọ cũng cần kĩ càng, Món quà thể hiện được những nói yêu thương, lời chúc dành cho ông bà, bố mẹ.

Nguồn gốc lễ mừng thọ

Từ thế kỷ 19, vua Tự Đức ban một sắc lệnh huy động những trai đinh trong độ tuổi 18 – 55 phải đi lao Những người đi lao dịch ai cũng biết “đi dễ, khó về” nhưng lệnh vua ban khó bê trôn tránh.

Vì muốn tri ân những người lớn tuổi trong làng, viên quan Chánh tổng Ngãi Âm, người làng Hàm Dương, tổng Ngãi Am, huyện Vĩnh Lại, tỉnh Hải Dương (nay là làng Hàm Hương, xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) đã chống lại lệnh vua ban bằng việc ra một quyết định những người đến tuổi 55 vào dịp Tết Nguyên đán sẽ ra trình lão. Bởi những người đã lên trình lão thì sẽ không còn bị bắt đi lao dịch, không còn phải lo sợ bỏ xác nơi đất khách quê người…

quà tặng mừng thọ

Hàng thế kỷ trôi qua, kể cả trong thời kỳ chiến tranh loạn lạc, nhưng tục lệ tốt đẹp và nhiều ý nghĩa này vẫn được dân làng Hàm Dương duy trì và gìn giữ cho đến ngày hôm nay

Tên gọi các dịp mừng thọ

Tùy theo độ tuổi mà lễ mừng thọ có những tên gọi khác nhau. Theo đó, khi chúc “Mừng Thọ” hay chữ “Chúc Thọ” là từ 60 tuổi trở lên. “Trung Thọ” là từ 70 tuổi trở lên, “Thượng Thọ” là từ 80 tuổi trở lên, “Đại Thọ” là từ 90 tuổi trở lên, “Vạn Thọ“, “Trường Thọ” cũng có thể chỉ cho những bậc đã sống từ trăm tuổi trở lên. Tùy vào những độ tuổi khác nhau mà quà tặng mừng thọ cũng khác nhau.

Món quà tặng mừng thọ theo độ tuổi

Quà mừng thọ cụ 60 tuổi

Đây là một độ tuổi mới xế chiều cho nên những cụ ở độ tuổi này thường đang khỏe mạnh, thường có thú vui chơi thể thao hay thú vui cây cảnh,… Vậy nên, khi lựa chọn quà tặng bạn có thể lựa chọn những món quà tặng mừng thọ như là: Cờ vua, cờ tướng, cây cảnh, dụng cụ thể thao,..

quà tặng mừng thọ 3

Đặc biệt lưu ý, bạn cần tìm hiểu kĩ sở thích của họ để lựa chọn món sao cho phù hợp. Nếu là một người yêu thể thao thì những dụng cụ thể thao sẽ rấp phù hợp làm quà tặng mừng thọ. Còn họ thích yên bình nhẹ nhàng thì cây cảnh cũng là một gợi ý vô cùng đúng đắn cho món quà tặng. Nếu mẹ chồng bạn đã ngoài tuổi này thì cũng có thể làm quà tặng mẹ chồng kiêm luôn quà tặng mừng thọ giúp lời chúc có thể may mắn gấp đôi.

Quà tặng mừng thọ cụ 70 tuổi

Với những cụ 70 tuổi tuy đã già nhưng sức khỏe và trí óc còn minh mẫn, nên sở thích và thú vui cũng không khác những cụ 60 là mấy.  Vì vậy, những món quà tặng mừng thọ thường sẽ là: Chuyến du lịch, tranh sơn mài, cây cảnh, thuốc bổ, ấm trà,..

quà tặng mừng thọ 4

Những món quà cần thể hiện được lời chúc cũng như thể hiện được tấm lòng hiếu thảo cuả bạn đến họ. bởi vậy, bạn cần lựa chọn những món quà phù hợp với sở thích của họ nhé.

Quà mừng thọ cụ 80 tuổi

Quà mừng thọ ở độ tuổi này thường là những bức tranh sơn mài, tranh đồng những đồ vật mang ý nhĩa sức khỏe, trường thọ. Một số tranh làm quà tặng với chủ đề: Cây tùng, cây mai, tranh tứ quý, tranh hoa cúc, tranh thư pháp sẽ rất phù hợp làm quà tặng mừng thọ.

quà tặng mừng thọ 5

Với độ tuổi này quà tặng mừng thọ sẽ không còn phong phú, vì thế bạn nên tìm hiểu kĩ để chọn món quà ý nghĩa và phù hợp để dành tặng ông bà, cha mẹ mình nhé.

Quà tặng mừng thọ 90

Những cụ mừng thọ ở tuổi 90 là niềm vui cực lớn đối với gia đình, vì vậy món quà cần phải ấn tượng và ý nghĩa. Tranh là một trong những món quà được nhiều người lựa chọn nhất vì nó thể hiện được hết ý nghĩa cũng như lời chúc của bạn đến các cụ cũng như đến gia đình. Một số loại tranh như là: Tranh ba ông phúc lộc thọ, tranh thư pháp chữ,…

quà tặng mừng thọ 6

Lời kết

Trên đây là những gợi ý mà quatangdongbac.com về quà tặng mừng thọ mà bạn có thể tham khảo. Cùng với món quà bạn nên dành những lời chúc tốt đẹp, ý nghĩa, trường thọ dành tặng cho ông bà, bố mẹ. Nếu bạn cần tư vấn và tham khảo thêm về quà tặng mừng thọ, hãy liên hệ ngay quatangdongbac để được tư vấn cho bạn nhưng món quà tặng phù hợp nhất dành tặng ông bà, bố mẹ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *